Blog
หอมกรุ่นจากเตากระทะ...ก้องวัลเล่ย์ แอนด์ คอฟฟี่

Ranong

2017-06-28 13:07:58


ชอบดื่มกาแฟกันไหมครับ?...คำถามแรกที่คุณก้อง เจ้าของกาแฟแบรนด์ก้องวัลเลย์ ผู้ผลักดันการทำกาแฟ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนเพาะปลูกกาแฟในพื้นที่ชุมชนให้เข้มแข็ง

ก้องวัลเล่ย์ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่น่าสนใจมาก พวกเค้าทำการเกษตรแบบยั่งยืน และยังเป็นการกระจายรายได้ให้แก่ชุมชนอีกด้วย

ที่นี่เป็นวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์กาแฟคั่วมือ ที่เกิดมาจากแนวคิดที่ต้องการให้เกษตรกรผู้ผลิตเป็นคนกำหนดราคาเอง และการแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้า

โดยสมัยก่อนการทำไร่กาแฟเป็นที่นิยมมากในพื้นที่จังหวัดระนองและชุมพร แต่เกษตรกรส่วนใหญ่ปลูกและขายอย่างเดียว เมื่อผลผลิตมีเยอะขึ้น ก็ทำให้ราคาขายตกลงตามวงจรตลาดนั้นเอง

คุณก้องพัฒนาด้วยภูมิปัญญาพื้นบ้านตั้งแต่การเพาะปลูก คัด คั่ว บด และการสร้างแบรนด์ก้อง คอฟฟี่ กาแฟทำมือที่สร้างรายได้ให้กับตนเองและชุมชนในพื้นที่ กลิ่นหอมของเมล็ดกาแฟจากการคั่วในกระทะ  เป็นเอกลักษณ์ชวนให้คอกาแฟอย่างเราๆเข้าไปในนั่งชิม และฟังประวัติความเป็นมา รวมถึงวิธีการคิด การจัดการของที่ก้องวัลเล่ย์อีกด้วย

ที่ก้องวัลเล่ย์จะรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร และให้ชาวสวนเป็นผู้กำหนดราคาขายตามราคาวัตถุดิบและต้นทุนจริง “ถ้าวัตถุดิบเราดี กาแฟเราก็ดี แต่ถ้าวัตถุดิบเราไม่ดีตั้งแต่แรก ต่อให้ใช้เครื่องทำกาแฟราคาเป็นแสน มันก็จะได้กาแฟคุณภาพไม่ดี” คุณก้องกล่าวกับพวกเราพร้อมกับให้พวกเราลองคั่วเมล็ดกาแฟกันสดๆในกระทะ

จากนั้นเอาเมล็ดที่เราคั่วมาคัดและนำไปบด

ก็ออกแรงบดกันด้วยเครื่องบดกาแฟแบบโบราณ ที่ต้องใช้มือหมุน

บดจนละเอียดเป็นผง ก็พร้อมชงและชิมกันแล้ว

พวกเราชิมกาแฟดำพันธุ์ โรบัสต้าและอราบิก้า ทั้งสองสายพันธุ์เป็นที่นิยมของคนไทย

โรบัสต้าเป็นกาแฟที่ปลูกในเขตดิบชื้น ส่วนใหญ่ปลูกที่ชุมพร ระนองและกระบี่ ขณะที่อราบิก้าเป็นกาแฟที่ปลูกในแถบภาคเหนือ ในพื้นที่ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 800-1200 เมตร

อราบิก้าจะมีกลิ่นหอมมากกว่าโรบัสต้า ส่วนโรบัสต้าจะมีสีและรสที่เข้มกว่าอราบิก้า

โดยนิยมนำอราบิก้ามาทำกาแฟร้อน ทานแบบไม่ใส่นม เพราะจะได้รสชาติที่กำลังพอดี ส่วนโรบัสต้าจะนิยมนำมาทำกาแฟเย็น กาแฟใส่นม ความหวานของนมจะไม่กลบรสชาติกาแฟมากเพราะ โรบัสต้าจะมีความเข้มในตัวค่อนข้างมากอยู่แล้ว

นอกจากกาแฟก็มีชาให้ชิมด้วย

สำหรับคนรักกาแฟ ไม่ว่าคุณจะชอบสไตล์ไหน ถ้ามีโอกาสมาระนอง ต้องไม่พลาดเข้ามาชิมกาแฟสัญชาติไทย จากฝีมือคนไทยกันที่นี่นะครับ

Writer
“ nuiinui ”

Photographer
“ nuiinui ”